Vi khuẩn E coli: Nguyên nhân, triệu chứng, cách điều trị

Vi khuẩn E coli là vi khuẩn có thể giúp tăng cường hệ miễn dịch cho người bệnh nhưng đồng thời, vi khuẩn này cũng khiến cho bệnh nhân bị tiêu chảy, nhiễm khuẩn huyết, viêm màng não, nhiễm khuẩn đường tiểu. Do đó, bạn nên tìm hiểu về loại vi khuẩn này để có cách điều trị kịp thời. 

Tổng quan về vi khuẩn E coli

Vi khuẩn E coli là một loại vi khuẩn gram âm tồn tại trong đường tiêu hóa ở cả người và động vật. Đây là vi khuẩn có các vai trò như ngăn ngừa sự xâm nhập của các vi khuẩn khác vào hệ tiêu hóa, tăng cường hệ miễn dịch, đẩy nhanh quá trình sản xuất vitamin K, biotin và chuyển hóa đường trong cơ thể. Tuy nhiên, nhiễm khuẩn E coli cũng có thể gây ra nhiều tác hại, trong đó có bệnh viêm dạ dày trào ngược.

Vi khuẩn E coli có ở đâu?

Vi khuẩn E coli thường tồn tại ở đường ruột của động vật và người. Tuy nhiên, động vật là ổ chứa khuẩn E coli nhiều nhất, đặc biệt là những loài động vật ăn cỏ như dê, bò, trâu… Đây là loại vi khuẩn có thể truyền nhiễm giữa người với người, động vật với động vật qua đường phân được đào thải ra ngoài môi trường.

vi-khuan-e-coli
Vi khuẩn E Coli thường tồn đọng ở đường ruột của cả con người và các loại động vật khác gây ra các căn bệnh về hệ tiêu hóa như: viêm ruột, viêm dạ dày, viêm đại tràng….

Thông thường, thời gian ủ bệnh sẽ là từ 2 – 10 ngày tùy cơ địa mỗi người. Sau khi nhiễm vi khuẩn E coli, người lớn sẽ đào thải vi khuẩn này qua phân trong 1 tuần nhưng ở trẻ em là khoảng 3 tuần. Khi nhiễm khuẩn E coli, bệnh nhân có thể không dùng thuốc, cơ thể sẽ tự hồi phục trong 5 – 10 ngày. Nhưng nếu trong một số trường hợp bệnh có thể diễn biến xấu hơn, bệnh nhân nên đến bệnh viện thăm khám để có liệu trình điều trị phù hợp.

Triệu chứng nhiễm vi khuẩn E coli

Khi bị nhiễm khuẩn E coli, bệnh nhân sẽ có các biểu hiện như buồn nôn, mệt mỏi, đau bụng âm ỉ hoặc đau quặn bụng, sốt, chán ăn. Tuy nhiên, khi nhiễm khuẩn E coli chuyển sang thể nặng, bệnh nhân sẽ bị tiểu ít, trong nước tiểu có máu, da xanh xao và xuất hiện những vết bầm bất thường, mất nước.

Nguyên nhân gây nhiễm vi khuẩn E coli

Hiện nay có rất nhiều nguyên nhân gây nhiễm khuẩn E coli. Tuy nhiên, theo các chuyên gia y tế, những nguyên nhân chính gây nhiễm vi khuẩn E coli là:

 • Do ăn thực phẩm bị ôi thiu hoặc nhiễm hóa chất, nhiễm độc.
 • Do dùng bát đũa, cốc không đaẻm bảo vệ sinh.
 • Ăn thức ăn chưa được nấu chín, uống sữa chưa tiệt trùng hoặc ăn phải gia cầm, gia súc bị nhiễm bệnh.
 • Uống nước bị ô nhiễm.
 • Do nhiễm bệnh từ người sang người bằng cách dùng chung bát đũa với người bệnh hoặc do lây từ động vật.

Tác hại của vi khuẩn E coli

Bên cạnh những lợi ích của khuẩn E coli thì lại vi khuẩn này cũng có thể gây ra một số căn bệnh về đường tiêu hóa và các bộ phận khác như:

 • Tiêu chảy: Khi tiêu chảy do nhiễm khuẩn E coli, bạn sẽ bị đi ngoài phân lỏng kèm theo sốt, buồn nôn. Nếu không được trị bệnh kịp thời, bệnh nhân sẽ bị rối loạn tuần hoàn, trụy mạch, suy thận và có thể gây viêm dạ dày trào ngược.
 • Nhiễm khuẩn huyết: Là tình trạng vi khuẩn E coli xâm nhập vào hệ tiêu hóa, đi vào các mạch máu và làm tổn thương tim, thận, não và có thể dẫn đến tử vong.
 • Nhiễm khuẩn đường tiểu: Đây là trường hợp khuẩn E coli xâm nhập vào các mạch máu, đi vào đường niệu, gây viêm nhiễm đường niệu hoặc là do vi khuẩn này đi từ hậu môn ang lỗ tiểu ngoài rồi đi ngược dòng vào đường niệu.
 • Ngoài ra, khuẩn E coli cũng có thể khiến bệnh nhân bị viêm màng não, nhiễm khuẩn hệ tiêu hóa.

Cách điều trị nhiễm vi khuẩn E coli

Nhiễm khuẩn E coli không phải là một loại viêm nhiễm khó điều trị. Bạn có thể tham khảo một số cách điều trị nhiễm khuẩn E coli qua gợi ý sau.

Cách điều trị vi khuẩn e coli
vi-khuan-e-coli-2

Phương pháp dùng kháng sinh để điều trị nhiễm vi khuẩn E coli 

Hiện nay có rất nhiều loại kháng sinh điều trị nhiễm khuẩn E coli là nalidixic acid, ciprofloxacin, amikacin. Tuy nhiên, khi sử dụng các loại kháng sinh này, bạn cần chú ý những vấn đề sau:

 • Bạn nên chọn kháng sinh có tác dụng hẹp để ngăn ngừa tình trạng kháng thuốc, giúp điều trị nhiễm vi khuẩn E coli hiệu quả như: thuốc uống dạ dày trimafort, thuốc dạ dày koras, thuốc dạ dày nexium,..
 • Nên dùng thuốc kháng sinh dưới sự chỉ định của các bác sĩ chuyên khoa để đạt hiệu quả chữa bệnh và ngăn ngừa tác dụng phụ của thuốc.

Một số phương pháp điều trị nhiễm vi khuẩn E coli khác

Ngoài cách dùng kháng sinh thì các bác sĩ chuyên khoa tiêu hóa còn khuyến cáo sử dụng các phương pháp sau để điều trị nhiễm khuẩn E coli.

 • Dùng phương pháp bù nước, điện giải cho bệnh nhân nhiễm vi khuẩn E coli.
 • Truyền dịch, truyền máu.
 • Tách máu, loại bỏ những chất độc hại ra khỏi máu của người bệnh.

Trên đây là những thông tin và phương pháp điều trị nhiễm khuẩn E coli. Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn có phương pháp điều trị nhiễm vi khuẩn E coli kịp thời. Tuy nhiên, bạn nên thăm khám bác sĩ để có phác đồ điều trị tốt nhất khi bị nhiễm vi khuẩn này. Chúc các bạn thành công.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *